Siết chặt việc cấp hoá đơn lẻ tại các chi cục thuế

    Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu cơ quan thuế các cấp tăng cường chấn chỉnh công tác bán, cấp hóa đơn lẻ tại các chi cục thuế để hạn chế tối đa tình trạng lợi dụng hợp thức hoá chứng từ gây thất thu ngân sách.

Theo Tổng cục Thuế, thời gian qua, công tác bán, cấp hóa đơn lẻ đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tại một số chi cục thuế xảy ra tình trạng các tổ chức, hộ, cá nhân lợi dụng việc bán, cấp hóa đơn lẻ để hợp thức hóa chứng từ mua vào, bán ra, gây thất thu ngân sách Nhà nước.

Do đó, để tăng cường, chấn chỉnh tình trạng này, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế yêu cầu Cục trưởng các Cục Thuế và chi cục trưởng chi cục thuế ngoài việc tổ chức tập huấn, cần triển khai đầy đủ và kịp thời các giải pháp về nhận dạng, rà soát, kiểm tra các hộ, cá nhân, tổ chức có rủi ro cao về bán, cấp hóa đơn lẻ. Đồng thời, để việc bán, cấp hóa đơn lẻ được khách quan và giám sát chặt chẽ, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế yêu cầu không để một công chức thực hiện toàn bộ quá trình.

hoa don

Đối với các chi cục thuế thực hiện bán, cấp tập trung, phải phân ra các bộ phận tiếp nhận hồ sơ, ấn chỉ và phải thực hiện trình tự các bước. Riêng các chi cục Thuế có địa bàn rộng, đi lại khó khăn, nếu thực hiện giao bán hóa đơn lẻ cho các đội thuế liên xã, phường, thị trấn thì phải bảo đảm tối thiểu 3 công chức thực hiện và phải có chữ ký duyệt của lãnh đạo chi cục, đội và từng bộ phận. Việc bán, cấp hóa đơn lẻ phải thực hiện theo nguyên tắc công chức hướng dẫn các tổ chức, hộ, cá nhân viết đầy đủ chỉ tiêu vào hóa đơn trước khi giao. Liên 01, 02 giao cho đối tượng đề nghị, còn liên 03 lưu. Người đề nghị phải có mặt tại cơ quan thuế và ký vào hóa đơn.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc bán, cấp hóa đơn lẻ đối với các hộ, cá nhân, tổ chức không hoạt động kinh doanh, hoặc không sử dụng hóa đơn quyển; loại hình kinh doanh có rủi ro cao. Những hộ, cá nhân mua hóa đơn lẻ trong tháng từ 5 số trở lên thì vận động chuyển sang mua quyển. Cơ quan thuế cần thực hiện rà soát, đối chiếu, kiểm tra, bảo đảm những doanh nghiệp, hợp tác xã không còn hoạt động, đã thực hiện thủ tục giải thể, phá sản, đã quyết toán thuế và đóng mã số thuế, việc mua hóa đơn lẻ chỉ để thanh lý tài sản.

Để phục vụ cho việc cảnh báo, khai thác, hằng ngày dữ liệu bán, cấp phải được cập nhật. Cụ thể, ngày 25, bộ phận ấn chỉ thực hiện cảnh báo và yêu cầu kiểm tra, rà soát đến các đội thuế và ngày 30, chi cục thuế phải báo cáo về Cục Thuế và Tổng cục Thuế để có cảnh báo toàn ngành.

Việc mua bán hoá đơn lợi dụng hợp thức hoá chứng từ gian lận thuế diễn ra khá phức tạp. Mới đây, dịp cuối năm 2016, Phòng An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư (PA84 – Công an thành phố Hà Nội) đã triệt phá thành công đường dây sử dụng các công ty ma để hoạt động mua trái phép hóa đơn giá trị gia tăng với số tiền lên đến trên 1.000 tỷ đồng. Giá bán mỗi hoá đơn giá trị từ 200.000-300.000 đồng đối với loại hóa đơn có giá trị số tiền dưới 20 triệu đồng. Còn đối với những hóa đơn giá trị gia tăng có ghi giá trị trên 20 triệu đồng thì khách trích từ 2-3%.

 

Bài Viết Liên Quan